12 Con Giáp

Tuổi Sửu

1. Tuổi Sửu là con gì?

Tuổi Sửu ứng với con Trâu, là con giáp đứng thứ 2 trong vòng tròn 12 con giáp. Con giáp này đứng sau Tý (con chuột) và trước Dần (con Hổ).

Sửu đại diện cho sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ. Vì thế nó có thể vượt qua nhiều con giáp khác và cán đích ở vị trí cao.

Con trâu tượng trưng cho sức mạnh về tinh thần, thể chất. Những người tuổi Sửu thường có tính cách kiên định, mạnh mẽ, khả năng sống tự lập cao và trưởng thành sớm, không sợ khó khăn, gian khổ khi bước vào đời.

2. Tuổi Sửu sinh năm bao nhiêu?

Để có thể biết được tuổi Sửu sinh năm nào chúng ta sẽ dựa lịch Âm hay còn gọi là lịch mặt trăng. Theo cách tính con giáp, người ta dùng số cuối cùng của năm sinh nhằm tính nên hàng Can.

Cụ thể như sau:

Số 0CanhSố 5Ất
Số 1TânSố 6Bính
Số 2NhâmSố 7Đinh
Số 3QúySố 8Mậu
Số 4GiápSố 9Kỷ

Dựa trên cách tính này ta có thể biết được năm sinh của từng người tuổi Sửu như sau:

Ất SửuSinh năm: 1925, 1985, 2045…
Đinh SửuSinh năm: 1937, 1997, 2057…
Kỷ Sửu Sinh năm: 1949, 2009, 2069…
Tân SửuSinh năm: 1901, 1961, 2021, 2081… 
Quý SửuSinh năm: 1913, 1973, 2033, 2093… 

3. Ý nghĩa tượng trưng của biểu tượng “Sửu”

Mỗi con giáp đều mang cho mình một ý nghĩa riêng, và đều đại diện cho mỗi phẩm chất riêng. Trong đó hình tượng con Trâu của tuổi Sửu đã gắn liền với cuộc sống của người Việt Nam từ bao đời nay. 

Trâu được xem là gia súc nuôi quen thuộc trong các gia đình Việt Nam với hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Ở thời phong kiến trâu được xem là ân nhân của con người mang đến cuộc sống no ấm, dùng chủ yếu làm sức kéo trong vận chuyển cũng như nông nghiệp

Hình tượng loài trâu cũng gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Dân gian ta có câu “Con Trâu là đầu cơ nghiệp”. Chỉ một câu nói trên cũng đã đủ chứng tỏ vị trí và tầm quan trọng của con trâu trong mỗi gia đình cũng như trong nền văn hóa của dân tộc ta.

Với bản chất hiền lành, chăm chỉ, cần cù, hòa đồng, con trâu đã trở nên phổ biến, gần gũi, thân thuộc với tất cả mọi người, từ già trẻ, lớn bé ở các vùng làng quê.

Sở dĩ giữa con người và con trâu có có sự gần gũi, mối quan hệ thân thiết như những người bạn thủy chung, gắn bó như vậy vì giữa con trâu và con người có những đức tính rất giống nhau. Trâu hiền lành, chăm chỉ, cần cù, vất vả một nắng hai sương như người nông dân. Trâu thật thà, chất phác, hay chịu thiệt thòi. Trâu cũng rất mạnh mẽ, khỏe mạnh, vững chãi, là loài vật dũng mãnh, thiện chiến, không dễ bắt nạt.

Trong văn hóa phương Tây, loài trâu tượng trưng cho sức mạnh và tài lộc. Người ta coi những chiếc tù và làm từ sừng trâu là biểu tượng cho ngành bưu chính cổ đại. Họ thổi những chiếc tù và để thông báo mỗi khi giao hay nhận thư từ các buôn lái. Cặp sừng dài to, chắc khỏe của loài trâu xuất hiện nhiều trong thần thoại Hy Lạp hay Ai Cập, biểu tượng cho các vị thần bảo trợ với sự mạnh mẽ, sức mạnh khiến bao người phải sợ hãi.

Trong văn hóa phương Đông, đặc biệt ở Việt Nam, loài trâu biểu tượng cho sự hiền lành, cần cù, chăm chỉ, thật thà giống như bản chất tốt đẹp của con trâu. Qua hàng ngàn năm thay đổi và phát triển, sự quan trọng và ý nghĩa của con trâu vẫn không hề thay đổi.

Hơn nữa, con trâu còn biểu tượng cho sự mưu trí, thông minh qua việc con trâu đã thông minh đánh bại cả chúa tể sơn lâm là con Hổ trong câu chuyện cổ tích “Trí khôn của ta đây” mà ông bà, cha mẹ thường hay kể cho các em nhỏ nghe.

Con trâu cũng là một hình tượng trong mô típ trang trí truyền thống hay cầu may. Trâu mang ý nghĩa tâm linh kết nối với thần linh, thể hiện ước vọng của con người. Trâu còn mang biểu tượng của niềm hy vọng sung túc, giàu có, mong ước đến cuộc sống an lành.

Trong kinh tế, con trâu mang đến tài khí dồi dào, phát triển kinh tế, giúp thuận lợi, may mắn làm ăn trong các lĩnh vực kinh tế.

4. Người tuổi Sửu năm nay bao nhiêu tuổi?

Hiện nay nhiều quốc gia ở Đông Nam Á vẫn có 2 cách tính tuổi của mỗi người.

 • Tuổi dương (tuổi thực): Dựa theo năm sinh để tính.
 • Tuổi mụ (tuổi âm): Thường sẽ được cộng thêm một năm tuổi vào số tuổi dương mà người đó hiện có. Người ta thường dùng tuổi mụ để xem tử vi, phong thủy, xem tuổi làm nhà, xem tuổi kết hôn, xem tuổi nhập trạch, tuổi để cúng lễ nghi quan trọng khác…

Theo 2 cách tính đó, số tuổi của người tuổi Sửu qua các năm có thể được tính như ví dụ trong bảng sau:

Năm sinhNăm 2023Năm 2025Năm 2027Năm 2030
Tuổi dươngTuổi mụTuổi dươngTuổi mụTuổi dươngTuổi mụTuổi dươngTuổi mụ
19497475767778798182
19616263646566676970
19735051525354555758
19853839404142434546
19972627282930313334
20091415161718192122

5. Tuổi Sửu mệnh gì?

Sau khi biết được tuổi Sửu là con gì và sinh năm bao nhiêu thì ta có thể dựa vào đó để suy ra tuổi Sửu mệnh gì?

5.1 Xét theo ngũ hành mệnh cách

Theo Ngũ hành thì Sửu tương ứng với hành Thổ, theo thuyết Âm – Dương thì Sửu là Âm Thổ (-Thổ).

5.2 Xét theo năm sinh từng tuổi Sửu

Cùng thuộc một giáp nhưng người tuổi Sửu sẽ có Thiên Can và mệnh ngũ hành khác nhau. Cụ thể:

Tân Sửu 1961 Thiên can Tân, địa chi SửuMệnh Thổ – Bích Thượng Thổ
Quý Sửu1973 Thiên can Quý, địa chi SửuMệnh Mộc – Tang Đố Mộc
Ất Sửu1985 Thiên can Ất, địa chi SửuMệnh Kim – Hải Trung Kim
Đinh Sửu1997 Thiên can Đinh, địa chi SửuMệnh Thủy – Giản Hạ Thủy
Kỷ Sửu2009 Thiên can Kỷ, địa chi SửuMệnh Hỏa – Tích Lịch Hỏa

Như vậy, cùng thuộc tuổi Trâu nhưng nếu có Thiên Can khác nhau thì tính cách, số mệnh cuộc đời của mỗi người tuổi Sửu cũng sẽ khác nhau. Vận mệnh mỗi người sẽ phụ thuộc vào Can Chi và mệnh ngũ hành, ngày giờ tháng sinh.

6. Tuổi Sửu hợp tuổi gì, tuổi Sửu kỵ tuổi gì?

Từ việc biết được tuổi Sửu là con gì và mệnh gì thì ta sẽ xét tiếp đến tuổi Sửu hợp – kỵ tuổi nào. Tra cứu tuổi hợp khắc để giúp quý bạn lựa chọn tuổi làm ăn, tuổi kết hôn phù hợp với mình để cuộc sống trở nên thuận lợi, dễ dàng.

Các tuổi hợp và kỵ với tuổi Sửu được tính như sau:

 • Tuổi hợp: Là các tuổi thuộc mối quan hệ Tam Hợp và Lục Hợp với Sửu.
 • Tuổi kỵ: Là các tuổi thuộc mối quan hệ Tứ hành xung với Sửu.

6.1 Tuổi Sửu Tam Hợp với tuổi nào?

Thông thường để chọn tuổi đối tượng kết hôn, tuổi sinh con cũng như tuổi đối tác kinh doanh và người gắn bó lâu dài với mình người ta sẽ căn cứ và Tam hợp, Lục hợp. Điều này giúp tăng may mắn, khiến cuộc sống hôn nhân cũng như việc kinh doanh, làm ăn, thăng tiến thuận lợi và suôn sẻ hơn. 

Theo đó người sinh năm Sửu hợp với các tuổi sau đây: 

 • Tuổi Tam Hợp với Sửu: Tuổi Tị, tuổi Dậu
 • Tuổi Lục Hợp với Sửu: Tuổi Tý

Cụ thể:

Tam HợpNam tuổi Sửu và Nữ tuổi Dậu
Nam tuổi Sửu và Nữ tuổi Tị
Nữ tuổi Sửu và Nam tuổi Dậu 
Nữ tuổi Sửu và Nam tuổi Tị
Lục HợpNam tuổi Sửu và Nữ tuổi Tý 
Nữ tuổi Sửu và Nam tuổi Tý

6.2 Tuổi Sửu tứ hành xung với tuổi nào?

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người sinh năm Sửu nên tránh kết hôn, hợp tác, gắn bó, kết hợp với các tuổi xung nhằm tránh đen đủi. Các tuổi xung khắc với nhau thường dẫn đến cãi vã, xung đột, bạo lực, chết chóc cũng như xui xẻo trong mọi mặt. 

Cụ thể Sửu nằm trong Tứ hành xung “Thìn – Tuất, Sửu – Mùi”. Do đó, người sinh năm Sửu kỵ với các tuổi sau: 

 • Người sinh năm Sửu đại kỵ, đại xung, đại khắc với người sinh năm Mùi (con Dê).
 • Người sinh năm Sửu xung khắc với người sinh năm Thìn (con rồng).
 • Người sinh năm Sửu xung khắc với người sinh năm Tuất (con chó).

7. Tuổi Sửu hợp màu gì, tuổi Sửu kỵ màu gì?

7.1 Tuổi Sửu hợp màu gì?

Màu sắc luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nắm được tuổi Sửu hợp màu gì và đưa ra lựa chọn đúng đắn sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên may mắn, giàu có, thuận buồm xuôi gió hơn.

Ất Sửu (mệnh Kim)Sinh năm: 1925, 1985, 2045…Hợp với các màu trắng, xám, màu ghi, vàng và màu nâu đất.
Đinh Sửu (mệnh Thủy)Sinh năm: 1937, 1997, 2057…Hợp với các màu đen, màu xanh dương và màu trắng.
Kỷ Sửu (mệnh Hỏa)Sinh năm: 1949, 2009, 2069…Hợp với các màu đỏ, màu hồng, màu cam và màu tím.
Tân Sửu (mệnh Thổ)Sinh năm: 1901, 1961, 2021, 2081…Hợp với các màu vàng và màu nâu.
Quý Sửu (mệnh Mộc)Sinh năm: 1913, 1973, 2033, 2093… Hợp với các màu đen, màu xanh dương và màu xanh lá cây.

7.2 Tuổi Sửu kỵ màu gì?

Cùng với các màu sắc tương hợp, tuổi Trâu kỵ màu gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Cũng như màu hợp, màu kỵ cũng sẽ khác nhau theo từng độ tuổi khác nhau.

Ất Sửu (mệnh Kim)Sinh năm: 1925, 1985, 2045…Kỵ với các màu đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá.
Đinh Sửu (mệnh Thủy)Sinh năm: 1937, 1997, 2057…Kỵ với các màu hồng, cam, đỏ, vàng, nâu đất.
Kỷ Sửu (mệnh Hỏa)Sinh năm: 1949, 2009, 2069…Kỵ với các đen, xanh dương, trắng, xám.
Tân Sửu (mệnh Thổ)Sinh năm: 1901, 1961, 2021, 2081…Kỵ với các màu đen, xanh dương, xanh lá.
Quý Sửu (mệnh Mộc)Sinh năm: 1913, 1973, 2033, 2093… Kỵ với các màu bạc, ánh kim, trắng, nâu đất.

8. Tính cách đặc trưng của người tuổi Sửu

8.1 Đặc trưng tính cách chung của người tuổi Sửu

Một trong những đặc điểm tính cách điển hình của người tuổi Sửu chính là cần cù, kiên nhẫn và sức khỏe tốt – giống như hình tượng chú Trâu của tuổi này.

Đa phần những người sinh năm Sửu thường có thiên hướng chăm chỉ, cần cù làm lụng nhằm hưởng thụ cuộc sống ổn định sung túc nhờ thành quả mình làm ra. Họ có khả năng thích ứng tốt, chịu khó, có thể làm mọi việc một cách hiệu quả và cẩn thận. Người tuổi này được đánh giá có tính sáng tạo, khả năng tập trung và kiên định tốt nên dễ thành công và thăng tiến trong sự nghiệp. 

Người tuổi Trâu có đầu óc và cách sống thực tế, biết kiềm chế cái tôi cá nhân và thuyết phục người khác. Người tuổi này thường rạch ròi giữa tình cảm và công việc, không để cảm xúc chi phối.

Trong chuyện tình cảm thì người tuổi Sửu thường rất chung tình và chân thành, tuy nhiên đôi khi sự kiên định quá sẽ khiến họ trở nên cứng nhắc.

 • Đàn ông tuổi Sửu:

Đàn ông tuổi Sửu là người thật thà, tốt bụng, họ sẵn sàng giúp đỡ người khác mà quên đi bản thân mình. Trong cuộc sống thường ngày, họ có tính tự lập cao, tuyệt đối không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Thành công của họ đều dựa vào sự chăm chỉ, kiên nhân và cố gắng hết mình.

Người tuổi này có lối sống thực tế, không mơ mộng hão huyền. Họ ghét những lời nói ngon ngọt, nịnh bợ người khác. Người này ít khi chia sẻ những cảm xúc hoặc suy nghĩ của chính mình với mọi người.

 • Phụ nữ tuổi Sửu:

Phụ nữ Tuổi Sửu là người có trách nhiệm với tập thể, họ không bao giờ vì lợi ích của mình mà quay lưng khi người khác gặp khó khăn. Dù có gặp những khó khăn, nguy hiểm thì họ cũng giúp đỡ. Họ đều là người chăm chỉ, nỗ lực, học hỏi hơn để thành công.

Người này có nguyên tắc cho cuộc sống của bản thân, họ đặt yêu cầu cao những mối quan hệ. Nữ tuổi Trâu được nhiều người yêu mến do sự thật thà, chân thật của họ. Họ có sức mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, họ có thể làm việc với năng suất cao gấp nhiều lần so với người khác mà không mệt mỏi.

8.2 Tính cách đặc trưng của người tuổi Sửu theo năm sinh

– Tính cách đặc trưng tuổi Tân Sửu 1961

Tuổi Tân Sửu sinh năm 1961 là những người có tính cách chân thành, thật thà và chăm chỉ. Họ thích tham gia các hoạt động từ thiện trong xã hội và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi đối phương gặp khó khăn.

Họ kiên trì, nhẫn nại với một mục tiêu đặt ra. Mặc dù xuất phát điểm không được như người khác nhưng Tân Sửu lại có những ưu điểm nhất định giúp họ thành công. Người tuổi này sớm định hướng được bản thân và cuộc sống của mình. Nhất quán với một mục tiêu, họ rất ít khi bị phân tán hay mất tập trung. Điều này giúp tuổi Sửu 1961 tạo nên được sức mạnh, “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì bền bỉ để đạt được mục tiêu.

Họ tự lập mà không cần nhờ cậy người khác. Bề ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong sống tình cảm, rất biết quan tâm và lắng nghe người khác.

Bên cạnh đó, những người này cũng là những người rất coi trọng chữ tín, sống có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt công việc của mình trong mọi hoàn cảnh. Họ không phải là những người hay nói lời ngon ngọt, không hứa suông hay nịnh bợ bất kỳ ai khác. 

Đối với những người đã khá thân thiết họ luôn đưa ra lời khuyên đúng đắn, chính xác. Do đó người tuổi Tân Sửu thường là những người bạn đáng tin cậy và sống có trách nhiệm trong cuộc sống. 

– Tính cách đặc trưng tuổi Quý Sửu 1973

Tuổi Quý Sửu 1973 có tinh thần trách nhiệm cao, uy tín và sự mạnh mẽ trong mọi việc. Họ điềm tĩnh, quyết đoán đúng lúc, có những nhận định đúng đắn và ít khi lạc hướng.

Đây là những người có cách giao tiếp khéo léo bởi vậy họ luôn xây dựng những mối quan hệ tốt trong xã hội và được mọi người yêu quý tôn trọng. Trong cuộc sống khi cần phải đưa ra quyết định thì họ luôn có lập trường riêng của bản thân nhưng lại không hề bảo thủ, người tuổi này luôn sẵn sàng học hỏi, lắng nghe, tích lũy kinh nghiệm kiến thức của người khác.

Trong công việc tập thể, tuổi Quý Sửu luôn được giao phó những trọng trách quan trọng. Và họ cũng nhận được sự kính nể của nhiều người bởi tài năng, sự nhạy bén của mình. Đặc biệt hơn, họ luôn nhìn cuộc sống bằng con mắt hiện thực, biết vị trí của mình cũng như những kiến thức mà họ có thể đạt được thành công trong cuộc sống.

Những ai sinh năm 1973 cũng đều hòa đồng, thân thiện. Tuy có lúc trầm tư ít nói, nhưng họ lúc nào cũng có một tinh thần lạc quan, ngay cả khi phải đối diện với khó khăn, thử thách. Tuổi Quý Sửu cũng là bờ vai vững chắc, hậu phương của gia đình.

– Tính cách đặc trưng tuổi Ất Sửu 1985

Những người tuổi Ất Sửu sinh năm 1985 thông minh, lanh lợi và có định hướng rõ ràng. Họ xác định mục đích trước khi làm việc gì đó, rất rõ ràng và dường như không bao giờ bị lạc hướng. Người này sống tích cực, lạc quan, tâm hồn vui tươi và họ tràn đầy năng lượng. 

Trong tất cả những người thuộc tuổi Sửu thì tuổi Ất Sửu là những người có tài năng lãnh đạo, quản lý người khác rất tốt. Họ luôn có tư tưởng, lập trường vững vàng với quyết tâm cao trong các mục tiêu đã đề ra. 

Người tuổi này cũng có khát vọng khá cao trong cuộc sống và đó cũng chính là động lực để họ không ngừng tiến lên phía trước gặt hái nhiều thành công hơn trong sự nghiệp. Điều đáng trân trọng hơn những người tuổi này còn là họ không bao giờ ngại khó khăn, nguy hiểm, càng gian nan, càng thử thách thì họ lại càng cố gắng chinh phục hơn

– Tính cách đặc trưng tuổi Đinh Sửu 1997

Tuổi Đinh Sửu 1997 là những người chăm chỉ, cần cù và luôn biết cách vượt qua các chướng ngại vật. Người này đã có tố chất thông minh, sáng tạo, trí tuệ hơn người ngay từ khi còn rất nhỏ. Họ ham học hỏi tìm kiếm những kiến thức mới cho bản thân trong nhiều lĩnh vực. 

Họ khá trầm tính, thường hướng tới cuộc sống bình an, yên tĩnh hơn là ganh đua, hơn thua với người khác. Tính tình thay đổi thất thường, có lúc sống hướng nội nhưng cũng có lúc hướng ngoại. Đôi khi họ nói cười nhiều, thích sự ồn ào. Nhưng cũng có khi người này thích ở một mình, cô đơn và yên tĩnh.

Rất khó để nắm bắt được tâm trạng của tuổi Đinh Sửu 1997. Nhưng dù sao đi chăng nữa, họ vẫn có một trái tim ấm áp, đầy cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên trong cuộc đời người Đinh Sửu cần phải có khá nhiều cố gắng, phấn đấu thì mới có được quyền lực địa vị cũng như sự nghiệp trong xã hội. Trong các mối quan hệ xã hội thì người tuổi Đinh Sửu luôn là sự lựa chọn sáng suốt bởi những người tụi này họ coi trọng chữ tín và rất kiên định với bản thân.

– Tính cách đặc trưng tuổi Kỷ Sửu 2009

Người tuổi Kỷ Sửu 2009 là những người có đầu óc thông minh nhạy bén, tính tình hòa đồng, thân thiện, hướng ngoại. Họ thường mang tới niềm vui, tiếng cười, lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

Người này có sự tự tin và nhiều ước mơ, hoài bão. Họ rất năng nổ khi tham gia các hoạt động tập thể, giỏi giao tiếp và xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Tuy vậy, tuổi này dễ bị mất định hướng, lạc đường nếu chưa xác định rõ được mục tiêu cuộc đời của mình. Điều này dễ khiến Kỷ Sửu 2009 chật vật trong quãng thời gian tuổi trẻ.

Trên đây là các giải đáp liên quan đến câu hỏi Sửu là con gì, sinh năm bao nhiêu, cũng như hợp với người tuổi gì… Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích liên quan đến tuổi con này trong 12 con giáp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Check Also
Close
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x